Một học sinh lớp 5A1 trường TH&THCS Phong Đông tuy hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn nhưng em vẫn cố gắng khắc phục khó khăn, chăm chỉ học tập và đạt nhiều thành tích trong học tập

Lượt xem:

Đọc bài viết

Một học sinh lớp 5A1 trường TH&THCS Phong Đông tuy hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn nhưng em vẫn cố gắng khắc phục khó khăn, chăm chỉ học tập và đạt nhiều thành tích trong học tập

Sinh ra và lớn lên trong vùng đất phèn mặn ở Ấp thạnh đông, xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Em Lê Bé Bi là học sinh lớp 5A1 trường tiểu học và Trung học cơ sở Phong Đông. Em luôn phấn đấu học tập tập tốt và trở thành tấm gương sáng trong lớp, cho các bạn noi theo.

Gia đình em Bi thuộc diện nghèo, mọi sinh hoạt trong nhà đều phải nhờ vào ba công ruộng, năm nào được mùa thì đủ gạo ăn, năm mất mùa thì thiếu lương thực. Vì vậy, bố mẹ của em Bi đi làm ở Bình Dương để kiếm tiền lo cho chị em Bi ăn học, em ở với bà ngoại ngoài 60 tuổi. Dù cái nghèo khó, túng thiếu cứ bao vây gia đình Bi nhưng chưa một lần nào em nghĩ đến chuyện bỏ học. Bằng nghị lực vượt khó vươn lên để học tốt, trong 5 năm học qua em Bi đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, trong những năm qua, em Bi còn tích cực tham gia tốt các hoạt động đội như: sinh hoạt sao, các hoạt động văn hóa – văn nghệ, tham gia hôi thi “Văn hay chữ tốt đạt giải cấp huyện, do Nhà Thiếu Nhi tổ chức. và phong trào đôi bạn vượt khó. Mặc dù em không có nhiều điều kiện như các bạn cùng trang lứa nhưng em cũng quyết định hàng tháng để dành khoảng từ 1.000 ngàn đến 2.000 ngàn từ số tiền nhịn ăn sáng của mình bỏ vào heo đất, với số tiền nhỏ này em Bi đóng góp giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn như em, và khó khăn hơn em có điều kiện học tập tốt. Với phong trào đôi bạn vượt khó, em Bi thường xuyên giúp đỡ bạn học ngồi cùng bàn để cùng nhau tiến bộ qua những bài toán khó. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngay từ nhỏ em Bi tự tập cho mình tính tự lập. Ngoài những giờ học trên lớp, con về nhà chuẩn bị bài trước cho ngày mai, soạn tập bài đầy đủ và con giúp bà ngoại các công việc gia đình như: nấu cơm, lặt rau, lau nhà, xếp đồ và chăm sóc bà ngoại khi đau ốm”.

     Trong những năm qua, để các em học sinh có điều kiện được cấp sách đến trường, Ban giám hiệu trường tiểu học và Trung h ọc cơ sở Phong Đông vận động các Mạnh Thường Quân, các nhà tài chợ tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học tốt.  Năm học 2018 – 2019, em Lê Bé Bi nhận được một suất học bỗng trị giá 500.000 ngàn. Đây là động lực giúp em Bi có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để học tập đạt nhiều thành tích cao hơn nữa.

Đào Xuân Anh – TH&THCS Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận