Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thuận tự hào, phát huy truyền thống của ngành và quê hương anh hùng

Tự hào và phát huy truyền thống của ngành và quê hương anh hùng, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thuận luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; vinh dự 4 năm liền được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang tặng bằng khen trong phong trào thi đua giữa ban tuyên giáo các cụm của tỉnh

Đồng chí Huỳnh Tấn Phi, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận (thứ hai từ phải sang), chụp ảnh lưu niệm với đại biểu tại Lễ dâng hương kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 – 1/8/2020)

Năm 1964, huyện Vĩnh Thuận được thành lập. Công tác tuyên giáo của huyện thời kỳ này là tuyên truyền, giáo dục, văn nghệ, huấn học. Ban Tuyên huấn hoạt động vùng cận địch rải truyền đơn, phóng thanh vào chi khu các đồn bót địch. Với phương tiện thô sơ, từ in bột nếp đến in giấy sáp kẻ chữ trên bản kẽm, dùng khói đèn trộn mỡ bò làm mực in truyền đơn, Ban Tuyên huấn Vĩnh Thuận đã cho ra đời tờ tin Vĩnh Thuận. Ban Tuyên huấn có đội tuyên truyền vũ trang, có trường sư phạm, các ấp vùng giải phóng đều có lớp học. Huyện có trường nội trú mang tên Nguyễn Văn Trỗi, đào tạo hàng trăm cán bộ cung cấp nguồn nhân lực cho huyện và tỉnh. Phong trào văn hóa, văn nghệ được phát triển rộng khắp, thành lập được đoàn văn công của huyện hoạt động sôi nổi cổ vũ phong trào kháng chiến. Có thể nói khối tuyên huấn trong kháng chiến là một lực lượng quan trọng, đa ngành bao gồm công tác tuyên truyền, huấn học, trường Đảng, báo chí (in và phát thanh), giáo dục, văn hóa – văn nghệ… hoạt động có hiệu quả, phục vụ đắc lực nhiệm vụ giải phóng quê hương vào mùa Xuân năm 1975.

Sau ngày nước nhà thống nhất, công tác tuyên giáo của huyện Vĩnh Thuận tập trung cổ vũ các phong trào thi đua ra sức khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, tập trung phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, từng bước cải thiện và ổn định đời sống nhân dân. Qua hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, đội ngũ cán bộ tuyên giáo huyện Vĩnh Thuận đã tích cực tham gia vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong xã hội; tuyên truyền, giáo dục quần chúng nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo của huyện Vĩnh Thuận từng bước nâng cao chất lượng, có hệ thống tổ chức chặt chẽ, với những phương tiện và điều kiện hoạt động ngày càng tốt hơn. Đội ngũ cán bộ tuyên giáo của Đảng bộ huyện đã kịp thời nắm tình hình; tạo thế chủ động trong việc hướng dẫn, định hướng dư luận xã hội; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đặc biệt thời gian gần đây, ngành Tuyên giáo huyện Vĩnh Thuận đã tập trung đổi mới nội dung, hình thức hoạt động. Thông qua các hội thi, tọa đàm, hội thảo để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống,được cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia đóng góp tích cực và thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã xuất hiện nhiều cách làm hay, hiệu quả, lan tỏa những tập thể, cá nhân làm theo Bác được đông đảo cán bộ, nhân dân tin yêu, quý mến. Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đa dạng, phong phú, nhanh chóng, kịp thời, góp phần nâng cao ý thức cho người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh…

Tự hào 91 năm truyền thống vẻ vang ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 – 18/2021), những người làm công tác tuyên giáo của huyện Vĩnh Thuận tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của công tác tuyên giáo. Đây cũng là dịp để cán bộ ngành Tuyên giáo ôn lại và phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng trên lĩnh vực công tác tư tưởng. Qua đó, góp phần củng cố, bảo đảm sự thống nhất về chính trị, tư tưởng, kiên định các nguyên tắc, nâng cao niềm tin trong Đảng và Nhân dân. Những người làm công tác tuyên giáo luôn tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng và sự nghiệp cách mạng, gắn bó máu thịt với nhân dân, nhất quán trong nhận thức và hành động, kiên định trong tư duy và tổ chức thực hiện, thường xuyên bồi dưỡng phẩm chất tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Võ Thanh Xuân

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Vĩnh Thuận

Nguồn: Cổng thông tin điện tử đảng bộ Tỉnh Kiên Giang (https://www.kiengiang.dcs.vn/)